Phân biệt cao su Silicone và Silicon

Nói ngắn gọn silicon là một nguyên tố hóa học có trong tự nhiên, còn chất silicone là một loại chất tổng hợp nhân tạo. Tìm hiểu về nguồn gốc cao su silicon dưới đây
Silicon chính là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó là một chất á kim, nghĩa là có các tính chất của cả kim loại lẫn phi kim, nguyên tố dồi dào thứ hai bên trong lớp vỏ Trái đất, sau chất oxygen.
Silicon rất dễ dàng liên kết với oxygen và hiếm khi chúng được tìm thấy trong thiên nhiên ở dạng nguyên chất. Chắc bạn đã từng thấy silicon ở dưới dạng silicon dioxide hay dạng silica, hay thạch anh, nó thành phần phổ biến nhất của cát. Silica xuất hiện dưới dạng các khoáng chất, ví dụ như chất flint, jasper và chất opal. Khi chất silicon và oxygen được kết hợp với các kim loại có hoạt tính cho ra khoáng chất gọi là silicate.
Silicon có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp: Ở dạng silica, thì silicon là một thành phần chủ yếu có trong gạch, bê tông và trong thủy tinh. Ở dạng silicate, silicon được dùng làm đồ men, đồ gốm và các đồ sứ. 

Silicon cơ bản là một vật liệu chính trong ngành điện tử hiện đại bởi nó là một chất bán dẫn khá lí tưởng. Khi nung nóng tới trạng thái nóng chảy, silicon có thể làm nên những bánh xốp bán dẫn dùng để làm chất nền cho các mạch tích hợp.
Silicone là một polymer tổng hợp làm từ silicon, chất oxygen và những nguyên tố khác, thường gặp nhất đó là carbon và hydrogen. Silicone thường là loại chất lỏng hoặc chất dẻo, và có một số ứng dụng, ví dụ như có độc tính thấp và có nhiệt trở cao. Nó cũng là một chất cách điện tốt. Do vậy cao su silicon cũng được thừa hưởng những tính chất đó. Trong lĩnh vực y khoa, chất silicone có mặt trong bộ phận giả cấy ghép, kính sát tròng, …. Bạn cũng có thể tìm thấy chất silicone trong các vật dụng cá nhân, như trong dầu gội, trong kem cạo râu. Do nhiệt trở cao, silicone có mặt nhiều trong các vật dụng nhà bếp, như bao tay, các kẹp gắp và cán chão; tính chất không bám dính của silicone có ích cho lớp phủ chống dính ở trên các dụng cụ đun nấu. Ngoài ra, tính nhiệt trở và tính trơn của silicone là chất bôi trơn lí tưởng cho các bộ phận của xe ô tô. Trong những ngành công nghiệp khác thì silicone dùng làm chất bịt kín cho các loại bình đựng nước, và các ống hàn chì. Hiện cao su silicon đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Cần tìm hiểu kĩ để chọn được những cao su chất lượng
Và, giống như silicon, thì silicone cũng quan trọng trong ngành điện tử học. Nó được dùng làm lớp che chắn các dụng cụ nhạy cảm trước hiện tượng sốc điện và những nguy hiểm khác.


Các tin liên quan